Trang chủ » Tin tức

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, nhanh chóng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu ích giúp chúng ta đo các thông số của dòng điện dễ dàng. Trong bài viết này, Thiết Bị Điện Công Nghiệp Toàn Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở đơn giản, nhanh chóng. Cùng theo dõi nhé!

1Các loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng hiện nay có 2 loại sau:

Đồng hồ vạn năng cầm tay

Đồng hồ vạn năng cầm tay là thiết bị được sử dụng phổ biến bởi tính linh hoạt và sự nhanh chóng, được chia làm 2 loại là dạng số và dạng kim.

 Đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng cầm tay có sai số vào khoảng 0.05% và được dùng trong hầu hết các tình huống đo đạc hiện nay. Đây là thiết bị cần thiết cho các kỹ sư, kỹ thuật viên khi họ vận hành, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì trong xưởng ô tô, tòa nhà, bệnh viện, công trường,... 

Đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng để bàn 

Đồng hồ vạn năng để bàn có kích thước lớn hơn đồng hồ vạn năng cầm tay, đòi hỏi độ chính xác cao và thường được sử dụng ở trong phòng thí nghiệm.

Người sử dụng là các chuyên viên, kỹ sư, nhà nghiên cứu và người thiết kế sản phẩm,... có khả năng đo rất nhanh, chính xác với sai số rất thấp chỉ khoảng 0.0025% cùng nhiều chế độ đo.

Đồng hồ vạn năng để bàn

2Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Bước 1: Vặn núm vặn đến chức năng đo điện trở Ω.

Bước 2: Cắm dây đo màu đen vào cổng COM và dây đo màu đỏ vào cổng V/Ω.

Bước 3: Đặt hai đầu kim đo vào hai đầu điện trở để đo. Thông số kết quả đo sẽ được hiển thị dạng số trên màn hình.

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Lưu ý:
  • Luôn kiểm tra và tắt nguồn điện trước khi đo đạc.
  • Không để đồng hồ ở thang đo điện trở mà đo điện áp và dòng điện – đồng hồ sẽ hỏng ngay lập tức.
  • Khi đo điện trở lớn (> 10kΩ) thì tay bạn không được tiếp xúc đồng thời vào hai que đo vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo.

3Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Vặn núm vặn đến chức năng đo điện trở Ω. Nếu điện trở nhỏ thì để thang đo x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu bạn đo điện trở lớn thì để thang x1K ohm hoặc 10K ohm. 

Bước 2: Cắm dây đo màu đen vào cổng COM và dây đo màu đỏ vào cổng +. Sau đó, chập 2 đầu kim đo vào nhau để kim trên đồng hồ trở về 0.

Bước 3: Đặt hai đầu kim đo vào hai đầu điện trở để đo và ghi lại kết quả sau khi kim trên đồng hồ đo dừng lại.

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Lưu ý: Nếu bạn để thang đo quá cao thì kim của đồng hồ vạn năng sẽ thay đổi rất ít, còn nếu thang đo quá thấp thì giá trị đo có thể vượt quá thang đo khiến cho kết quả không chính xác.