Trang chủ » Tin tức

Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Hiện nay, máy bơm nước là thiết bị quan trọng trong các công trình, khu công nghiệp, hộ gia đình,... Tuy nhiên, tình trạng máy bơm không lên nước thường xuyên xảy ra mặc dù động cơ vẫn hoạt động. Vậy nguyên nhân nào khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Thiết Bị Công Nghiệp Toàn Ngọc tìm hiểu nhé!

1Máy bơm nước là gì? Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được xem là thiết bị quan trọng, giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, nhằm tăng áp lực cho đường ống, bơm nước từ giếng khoan, bể nước ngầm lên vị trí cao hơn. Máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp,...

Máy bơm nước là gì?

Ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, trong xí nghiệp, hộ gia đình,... Sau đây là một số ứng dụng của máy bơm nước: 

  • Đối với máy bơm chìm có khả năng hút bùn, hút nước thải trong xây dựng và nước thải trong các bể xử lý nước thải.
  • Có tác dụng tăng áp lực của đường ống, đặc biệt đối với các hệ thống nhà cao tầng.
  • Với máy bơm cấp nước được dùng phổ biến để cấp nước trong sinh hoạt của người dân và tuần hoàn nước từ bể này qua bể khác.
  • Máy bơm PCCC được dùng để phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.
  • Máy bơm bù áp có công dụng bù áp cho các hệ thống nước, trong trường hợp hệ thống nước bị mất áp thì máy bơm bù áp sẽ hoạt động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm với công suất và công dụng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để người dùng chọn máy bơm phù hợp.

Ứng dụng của máy bơm nước

Thích hợp cho các hộ gia đình đang sử dụng nguồn nước yếu, áp lực thấp, khó khăn cho sinh hoạt.

2Các loại máy bơm nước

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm có tác dụng tăng áp lực trong đường ống, làm cho nước chảy nhanh hơn và được dùng cho những hộ gia đình ở nhà cao tầng hoặc có đường nước yếu.

Máy bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp lắp ghépmáy bơm tăng áp có hệ thống biến tần, máy bơm tăng áp điện tử và máy bơm tăng áp cơ. Đặc biệt, máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần được sử dụng rộng rãi và sở hữu công nghệ hiện đại nhất.

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động dựa vào sự chỉnh áp lực trong đường ống một cách tự động, khi đó áp suất trong đường ống sẽ thay đổi làm cho áp lực ở các vị trí trên ống cũng khác nhau.

Đến khi áp suất giảm thì hệ thống cảm biến bên trong sẽ đưa tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất, dẫn đến máy bơm hoạt động. Công tắc áp suất chỉ tắt khi áp lực giảm và áp suất tăng.

Máy bơm tăng áp